Bầu Đức: ‘Tôi tốn 2.000 tỷ đồng vì làm bóng đá’

CLB HAGL từ nay mang tên mới CLB LPBank – HAGL, gắn với đối tác của tập đoàn HAGL là Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – LPBank. Đây là lần đầu tiên kể từ khi lên V-League, đội bóng của bầu Đức đổi tên.

“Làm bóng đá rất phức tạp và tốn kém. Sau 22 năm, tôi đã tốn kém trên dưới 2.000 tỷ đồng”, bầu Đức cho biết. “Tôi năm nay đã 62 tuổi, có thể lèo lái đội bóng thêm 10 năm. Tuy vậy, tôi muốn đội bóng và học viện tồn tại mãi mãi. Do đó, sau nhiều đêm trăn trở, tôi nghĩ đã đến giai đoạn thay đổi. Tôi quyết định tìm đến đối tác có khả năng tài chính rõ ràng, ổn định để cùng nhau phát triển CLB và học viện HAGL”.

Bầu Đức cho biết hai bên đã ký hợp tác toàn diện về mọi mặt trong thể thao về bóng đá. Có thể trong tương lai, đối tác kể trên sẽ kế thừa đội bóng và học viện.

Bầu Đức (trái) trong lễ công bố tên mới của CLB HAGL. Ảnh: HAGL

Bầu Đức (trái) trong lễ công bố tên mới của CLB HAGL. Ảnh: HAGL

Bầu Đức bước chân vào bóng đá từ 2001, sau khi mua lại đội bóng hạng Nhất Gia Lai và đổi tên thành Hoàng Anh Gia Lai. Với chiến lược vung tiền để đầu tư vào dàn cầu thủ ngôi sao, đội bóng của ông bước đầu thành công với hai chức vô địch quốc gia liên tiếp (2002 và 2003).

Năm 2007, ông cho xây dựng Học viện bóng đá HAGL Arsenal – JMG trên khu đất 5 ha vốn trước đó đã trồng cao su đến tuổi thu hoạch. Từ đó, mỗi năm ông chi hàng chục tỷ đồng cho việc vận hành trung tâm đào tạo này, chưa kể các khoản chi bất thường cho các chuyến tập huấn dài ngày ở nước ngoài, nâng cao chất lượng tại Học viện, đội ngũ nhân sự quản lý. Đổi lại, lò đào tạo này sản sinh ra thế hệ cầu thủ nổi tiếng như Nguyễn Công Phượng, Lương Xuân Trường, Nguyễn Tuấn Anh hay Nguyễn Văn Toàn…

Trong thời gian tương ứng, định hướng hoạt động kinh doanh của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng xoay chiều liên tục, từ trọng tâm vào bất động sản giai đoạn 2009-2012, sang mía đường giai đoạn 2013-2014, sau đó đến đàn bò vào 2015-2016 và gần đây là mảng kinh doanh cây ăn trái và chăn nuôi. Dù ở thời điểm khó khăn nhất, kể cả khi gánh khoản nợ hàng chục nghìn tỷ đồng, bầu Đức chưa từng đưa CLB vào kế hoạch tái cơ cấu hay thoái vốn.

Với việc có đơn vị đồng hành, ông hy vọng HAGL sẽ trở thành đội bóng đáng gờm trong tương lai gần. “Một mình tôi làm HAGL đã khiến các đối thủ gặp khó thì khi có thêm đơn vị đồng hành, CLB sẽ mạnh hơn nữa”, doanh nhân gốc Bình Định nói. “Hôm nay có HLV Kiatisuk ở đây, tôi muốn nhắn nhủ với cậu ấy rằng, mùa giải này coi như bỏ đi, nhưng mùa giải tới phải vô địch”.

Kiatisuk trở lại dẫn dắt HAGL từ 2021. Sau mùa giải bị hủy kết quả vì Covid-19, mùa trước đội bóng phố núi thi đấu không thành công, thậm chí rơi xuống nhóm đua trụ hạng. Mùa này, sau hai vòng, ông và các học trò mới giành một điểm. Ở vòng 3 ngày mai 3/11, HAGL làm khách tại Bình Định. Từ trận này, đội bóng của bầu Đức sẽ mang màu áo và tên gọi mới.

Đức ĐồngTừ nay, CLB HAGL sẽ mang tên mới là CLB LPBank – HAGL, liên kết với đối tác Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – LPBank. Đây là lần đầu tiên từ khi lên V-League, đội bóng của bầu Đức đổi tên. Bầu Đức cho biết việc làm bóng đá rất phức tạp và tốn kém, anh đã tốn gần 2.000 tỷ đồng trong 22 năm qua. Với mong muốn đội bóng và học viện tồn tại mãi mãi, bầu Đức quyết định tìm đối tác có khả năng tài chính rõ ràng và ổn định để phát triển cùng CLB và học viện HAGL.

HAGL là CLB do bầu Đức sở hữu, ông đã bước chân vào bóng đá từ năm 2001 sau khi mua lại đội bóng hạng Nhất Gia Lai và đổi tên thành Hoàng Anh Gia Lai. Đội bóng của ông đã thành công với hai chức vô địch quốc gia liên tiếp vào năm 2002 và 2003. Năm 2007, bầu Đức cho xây dựng Học viện bóng đá HAGL Arsenal – JMG. Đổi lại, lò đào tạo này đã sản sinh ra nhiều cầu thủ nổi tiếng.

Bầu Đức hy vọng với đơn vị đồng hành mới, CLB LPBank – HAGL sẽ trở thành đội bóng đáng gờm trong tương lai. HLV Kiatisuk trở lại dẫn dắt đội từ năm 2021. Mùa giải trước, đội bóng không thành công và rơi xuống nhóm đua trụ hạng. Mùa giải này, đội bóng mới giành được một điểm sau hai vòng đấu. Trận tiếp theo, HAGL sẽ làm khách tại Bình Định và đây cũng là trận đấu đầu tiên đội bóng mang màu áo và tên gọi mới.

Source link

2023-11-02 19:44:00

#Bầu #Đức #Tôi #tốn #tỷ #đồng #vì #làm #bóng #đá

Xem thêm:  Barca phải trả bao nhiêu cho Koeman nếu quyết định sa thải?
+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$