Tỷ phú Ratcliffe muốn Man Utd giải trình việc ‘ném tiền qua cửa sổ’

Với việc mua 25% cổ phần với giá 1,7 tỷ USD, Ratcliffe dự định quản lý mảng bóng đá của Man Utd, còn nhà Glazer vẫn nắm mảng thương mại. Theo Sun, trước khi chốt vụ đầu tư, tỷ phú 71 tuổi yêu cầu ban lãnh đạo giải trình về việc làm “bốc hơi” số tiền tương đương, mà thu về rất ít thành công sau khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu.

Tỷ phú Ratcliffe (giữa) tới thăm sân Old Trafford hồi tháng 3/2023. Ảnh: AP

Tỷ phú Ratcliffe (giữa) tới thăm sân Old Trafford hồi tháng 3/2023. Ảnh: AP

Những vụ chuyển nhượng thất bại của Man Utd nổi bật có Paul Pogba (109 triệu USD), Antony (104,5 triệu USD), Romelu Lukaku (91,7 triệu), Jadon Sancho (89,2 triệu), Angel Di Maria (73 triệu), Anthony Martial (54,4 triệu) hay Donny van de Beek (48,9 triệu).

Tính từ năm 2013, Man Utd không vô địch Ngoại hạng Anh lần nào, chỉ giành một Cup FA, hai Cup Liên đoàn và một chức vô địch Europa League. Trước đó, dưới thời Sir Alex, “Quỷ đỏ” giành tới 28 danh hiệu.

Dưới thời HLV Erik ten Hag, Man Utd tiêu tổng cộng 457,2 triệu USD. Tỷ phú Ratcliffe được cho là không truy cứu số tiền đội bóng tiêu dưới thời chiến lược gia Hà Lan, khi ông xem mùa giải trước là chấp nhận được với Man Utd, khi đội xếp thứ ba tại Ngoại hạng Anh và giành Cup Liên đoàn.

Trước khi “xuống tiền”, Ratcliffe nhiều lần thảo luận với đồng chủ tịch Joel Glazer về việc tái cấu trúc bóng đá, cải tổ quy mô mạng lưới tuyển trạch và mua sắm cầu thủ ở CLB. Công việc hiện tại của Giám đốc Điều hành Richard Arnold, Giám đốc Bóng đá John Murtough và Giám đốc mới khác là David Harrison có thể bị ảnh hưởng.

Xem thêm:  Bruno Fernandes khiến Man Utd lỡ chữ ký vàng

Ratcliffe xuất thân từ một kỹ sư hóa học, trước khi trở thành doanh nhân. Năm 1998, ông thành lập Ineos. Năm 2021, tập đoàn này đạt doanh thu 65 tỷ USD. Ratcliffe hiện sở hữu khối tài sản trị giá 19,4 tỷ USD, và là người giàu thứ hai Vương quốc Anh.

Theo tạp chí Forbes, Ratcliffe đang xếp thứ 67 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với khối tài sản trị giá 18,2 tỷ USD. Vị tỷ phú 71 tuổi cũng đang nắm các CLB bóng đá Nice (Pháp), Lausanne (Thụy Sĩ), đội đua xe đạp Ineos Grenadiers và một phần ba đội đua F1 Mercedes.

Vy AnhTỷ phú người Anh Jim Ratcliffe đã mua 25% cổ phần của Manchester United với giá 1,7 tỷ USD, nhằm quản lý mảng bóng đá của câu lạc bộ này. Tuy nhiên, gia đình Glazer vẫn sẽ nắm giữ mảng thương mại của Manchester United. Trước khi tiến hành giao dịch này, Ratcliffe đã yêu cầu ban lãnh đạo của câu lạc bộ giải thích về việc tiêu tốn số tiền lớn mà Manchester United đã không đạt được nhiều thành công kể từ khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu.

Những vụ chuyển nhượng đắt giá mà Manchester United đã thực hiện như Paul Pogba, Antony, Romelu Lukaku, Jadon Sancho, Angel Di Maria, Anthony Martial hay Donny van de Beek đều không mang lại hiệu quả như mong đợi. Từ năm 2013, Manchester United không giành được chức vô địch Ngoại hạng Anh nào và chỉ giành được một Cup FA, hai Cup Liên đoàn và một chức vô địch Europa League.

Jim Ratcliffe đã thảo luận nhiều lần với Joel Glazer về việc tái cấu trúc bóng đá, thay đổi mạng lưới tuyển trạch và mua sắm cầu thủ cho câu lạc bộ. Việc này có thể ảnh hưởng đến công việc của các giám đốc hiện tại của Manchester United như Richard Arnold, John Murtough và David Harrison.

Xem thêm:  Van Dijk nguy cơ bị phạt nặng

Jim Ratcliffe là một doanh nhân người Anh thành công, từng làm kỹ sư hóa học trước khi thành lập tập đoàn Ineos vào năm 1998. Hiện tại, ông là người giàu thứ hai Vương quốc Anh với khối tài sản trị giá 19,4 tỷ USD và xếp thứ 67 trong danh sách những người giàu nhất thế giới theo tạp chí Forbes. Ngoài Manchester United, ông cũng sở hữu các câu lạc bộ bóng đá Nice (Pháp), Lausanne (Thụy Sĩ), đội đua xe đạp Ineos Grenadiers và một phần ba đội đua F1 Mercedes.

Source link

2023-11-11 06:31:33

#Tỷ #phú #Ratcliffe #muốn #Man #Utd #giải #trình #việc #ném #tiền #qua #cửa #sổ

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$